ทำไมถึงต้องดื่มน้ำด่าง?
น้ำดื่มอัลคาไลน์ หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า “น้ำด่าง” คือน้ำดื่มสะอาดที่มีค่า pH เป็นด่าง และความที่น้ำมีสภาพเป็นด่างจึงมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ เพราะด้วยความที่เป็นน้ำด่างทำให้ซึมเข้าไปจับไขมันส่วนเกินและพวกโลหะหนักในร่างกายได้ง่าย อีกทั้งน้ำด่างยังประกอบไปด้วยแร่ธาตุสารอาหารต่าง ๆ ที่ร่างกายต้องการมากมาย ทำให้มีส่วนในเรื่องของการลดความอ้วน ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็ง การดื่มน้ำด่างเป็นประจำก็เปรียบเสมือนการล้างสารพิษออกจากร่างกายโดยไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ ให้กับคลินิกหรือพวกอาหารเสริมต่าง ๆ ที่รับประทานเข้าไปมาก ๆ ซึ่งอาจจะทำให้มีสารตกค้างในร่างกายได้
ทำไมถึงต้องดื่มน้ำด่าง?
ในแต่ละวันที่เรารับประทานอาหารเข้าไป น้อยคนที่จะรู้ว่าอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นมีการย่อยสยายอย่างไร และมีผลเสียผลดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง การรับประทานอาหารโดยขาดการไตร่ตรองก็เปรียบเสมือนรับประทานยาพิษทีละนิด และเมื่อสะสมเข้าไปทุกวันก็ส่งผลให้ร่างกายเป็นพิษ เกิดความเจ็บป่วยอ่อนแอ ร้ายหน่อยก็ก่อให้เกิดมะเร็งอย่างที่หลาย ๆ ท่านกลัว เพราะหลายท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าอาหารที่เรารับประทานเข้าไปเป็นอาหารชั้นเลิศสำหรับเซลล์มะเร็ง เช่น เนื้อหมู, เนื้อวัว, นมที่ได้จากสัตว์, แอลกฮอล์ และอื่น ๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้เมื่อทานเข้าไปและร่างกายทำการย่อยสลายจะทำให้มีสภาพเป็นกรด และเจ้ากรดนี้เองที่ทำให้เซลล์มะเร็งเติบโตและลุกลามได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นการดื่มน้ำด่างหรือน้ำอัลคาไลน์ จึงมีส่วนช่วยในเรื่องของการปรับค่ากรดด่างในร่างกาย อีกทั้งยังลดความเป็นกรดจากอาหารและน้ำดื่มอื่น ๆ ทำให้ลดอัตราเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งได้ค่อนข้างสูงมาก
แต่อย่างไรก็ตามการดื่มน้ำด่างเป็นเพียงส่วนช่วยล้างสารพิษวิธีหนึ่งเท่านั้น หากอยากจะหลีกเลี่ยงโรคภัยโดยแท้จริง ควรเริ่มที่ต้นเหตุ เช่น หมั่นออกกำลังกายบ่อย ๆ เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายสูดลมหายใจและรับออกซิเจนได้มากกว่าปกติ (ยกเว้นสูดหายใจท่ามกลางมลพิษ เช่น พวกสี่แยกไฟแดงหรือตามโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น) การที่ร่างกายได้รับออกซิเจนในปริมาณมากนอกจากจะทำให้เกิดความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าแล้ว ยังมีส่วนช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ดี พยายามเลี่ยงอาหารมัน เลี่ยน หรืออาหารปิ้งย่างต่าง ๆ เพราะถ้าหากเรายังมีพฤติกรรมการกินไม่เลือกหรือพฤติกรรมการดำรงชีวิตที่อยู่ในความเสี่ยงที่จะทำให้ร่างกายเป็นพิษอยู่ตลอดเวลา การดื่มน้ำด่างวันละ 20 แก้วก็อาจจะเอาไม่อยู่ !!!
การดื่มน้ำด่างเป็นประจำมีข้อดีข้อเสียอย่างไร?
การดื่มน้ำด่างมีส่วนช่วยในการปรับความสมดุลกรด-ด่างในร่างกาย อีกทั้งแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำด่างจะซึมเข้ากระแสเลือดได้ง่าย ทำให้ร่างกายสามารถนำแร่ธาตุเหล่านั้นไปใช้ได้ในทันที โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือมีกรดเกินในกระเพาะสูง การดื่มน้ำด่างจะช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารและปลอดภัยกว่าทานยาลดกรดเพราะจะไม่มีสารพิษตกค้าง
อย่างไรก็ตามการดื่มน้ำด่างอย่างถูกวิธีและให้ปลอดภัยควรเลือกหรือตรวจคุณภาพน้ำด่างก่อน เพราะต้องบอกตามความเป็นจริงว่าการดื่มน้ำด่างในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย หรือดื่มน้ำด่างที่มีค่า pH มากเกินพอดีย่อมส่งผลเสียต่ออวัยวะภายในของเราได้ เช่น ไต เพราะการดื่มน้ำด่างมากเกินไปจะทำให้ไตไม่สามารถขับเกลือผ่านทางปัสสาวะออกมาได้ก่อให้เกิดเป็นก้อนนิ่ว และการดื่มน้ำด่างควรให้ค่า pH อยู่ระหว่าง 8-9 ที่สำคัญไม่ควรดื่มในปริมาณมากภายในระยะเวลาน้อยครั้ง เช่น ดื่มน้ำด่างรวดเดียว 8 แก้วภายใน 1-2 ชม. เพราะร่างกายจะปรับสภาพกรดด่างได้ไม่ทัน
ผู้ที่เพิ่งเริ่มดื่มน้ำด่าง จึงต้องค่อยๆ เพิ่มปริมาณน้ำด่าง และเริ่มต้นด้วยน้ำด่างที่มีค่า pH ไม่มากก่อน เพื่อให้ร่างกายคุ้นเคยและสามารถปรับสมดุลได้นั่นเอง
การเลือกดื่มน้ำด่างให้ปลอดภัย
ในปัจจุบันนี้มีผู้ทำน้ำด่างออกมาขายเป็นจำนวนมาก ซึ่งเราควรเลือกและควรดูให้เป็น เพื่อไม่ให้ถูกหลอกเสียเงินเสียทองในจำนวนมาก หรือได้น้ำด่างที่ไม่มีคุณภาพ เผลอ ๆ จะกลายเป็นน้ำพิษย้อนทำร้ายเรา ปกติแล้วผู้ขายน้ำด่างจะอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงเป็นส่วนใหญ่ว่ามีค่า pH เท่านั้นเท่านี้ ทั้งที่จริงแล้วค่าความเป็นด่างของน้ำด่างสำหรับดื่มไม่ควรเกิน pH 8-9 ถ้ามากกว่านี้จะเป็นอันตรายต่อร่างกาย
[VDO] น้ำดื่มในอุดมคติ โดย ศ.ดร.นพ.สมศักดิ์ วรคามิน
(Prof.Somsak Varakamin M.D.,Dr.PH.)
การศึกษา
- สาธารณสุขศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต (Dr.PH.) Tulane University สหรัฐอเมริกา
- สาธารณสุขศ าสตร์มหาบัณฑิต (M.PH.) Tulane University สหรัฐอเมริกา
- การแพทย์ศาสตร์บัณฑิต คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
การทำงาน
- อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
- อธิบดีกรมการอนามัย
- ผู้อำนวยการโครงการวางแผนครอบครัวแห่งชาติ กระทรวงสาธารณะสุข
- ปลัดกระทรวงสาธารณสุข
- วุฒิสมาชิก
- สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดอุดรธานี ฯลฯ
นักวิจัย ซึ่งเป็นนายแพทย์ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่า ร่างกายของมนุษย์ถูกโจมตีโดยอนุมูลอิสระ (Free Radical) ตลอดเวลา เพราะสิ่งเจือปนที่เป็นต้นเหตุสำคัญของการเกิดอนุมูลอิสระมีอยู่ทั่วๆ ไป
มีอยู่ทั้งในอากาศที่เราหายใจ อาหารที่เรากิน และน้ำที่เราใช้ดื่ม ซึ่งอนุมูลอิสระที่แทรกซึมเข้าไปในร่างกาย จะทำลายภูมิต้านทานของร่างกายให้อ่อนแอและเมื่อไหร่ที่ภูมิต้านทานพ่ายแพ้ ก็หมายถึงเกิดการเจ็บป่วย และรามถึงการเกิดมะเร็งขึ้นได้
กลุ่มนักวิจัยยังพบว่า น้ำดื่มมีความสัมพันธ์กับความเจ็บป่วยและความชรา ถ้าร่างกายจะสามารถต่อสู้กับความเจ็บป่วยและชะลอความชราได้ ก็ต้องอาศัยน้ำดื่มที่มีคุณภาพ น้ำยังเป็นองค์ประกอบสำคัญของเลือด ถึง 92% เลือดจะเป็นตัวนำสารอาหารทั้ง 5 หมู่ สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ออกซิเจนรวมทั้งเอนไซม์ (Enzyme) ไปให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย และยังป้องกันเซลล์โดย น้ำจะละลายสารพิษออกมา แล้วนำไปทำลายที่ตับหรือทิ้งออกไปนอกร่างกายในรูปของอุจจาระ ปัสสาวะ และเหงื่อ
ลักษณะของน้ำดื่มในอุดมคติที่มีคุณประโยชน์กับร่างกายมนุษย์มีดังนี้
1. ปราศจากสารปนเปื้อนทางเคมี และสารอินทรีย์ต่าง ๆ อาทิ เชื้อจุลินทรีย์ โลหะหนัก สารเคมี ฯลฯ
2. ประกอบด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย อาทิ โปแตสเซียม แมกมีเซียม แคลเซียม เป็นต้น
การที่น้ำมีแร่ธาตุละลายอยู่ มากจะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว นอนหลับ สดใส กระปรี้ กระเปร่า ลดคอลเลสเตอรอลและจิตใจสงบผ่อนคลาย
3.มีโครงสร้างโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้แทรกซึมสู่เซลล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถ นำพาสาร อาหาร และออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างทั่วถึง
และนำพาของเสีย ออกมาจากเซลล์ไปทิ้งได้
4. มีความกระด้างของน้ำปานกลาง มีประจุไฟฟ้าสูงและเป็นสื่อนำความร้อนที่ดี
5. มีความเป็นด่างอ่อน ๆ โดมีค่าความเป็นกรด - ด่างระหว่าง pH 7.25 - 8.50 เพื่อช่วยกำจัดความ เป็นกรด และของเสียในร่างกาย ทำให้ร่างกายมีภาวะที่สมดุล
6. มีปริมาณออกซิเจนเจือปนอยู่ด้วยสูง วัดค่าได้ประมาณ 5 มิลลิกรัม ต่อลิตรหรือมากกว่า
ลักษณะของน้ำดื่มที่ควรหลีกเลี่ยง
1.น้ำอ่อน คือน้ำที่ไม่มีแร่ธาตุและมีส่วนเกี่ยวพันกับการเกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง
2.น้ำกลั่น ซึ่งไม่มีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ละลายอยู่เลยเป็นผลให้ร่างกายต้องดึงแร่ธาตุ ที่จำเป็น เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และเกลือแร่อื่น ๆ ออกมาใช้
จึงอาจทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุเหล่านี้ ก่อให้เกิด โรคหัวใจ และหลอดเลือดจนเป็นอันตรายถึงชีวิต
3.น้ำดื่มบรรจุขวด ที่มีสารปนเปื้อนและไม่ได้มาตรฐาน แม้จะดูใส และปลอดภัยกว่าน้ำประปา แต่ 25 % ของน้ำดื่มบรรจุขวด เป็นเพียงการนำน้ำประปามาใส่ขวด และปรับปรุงคุณภาพเล็กน้อยเท่านั้น
4.น้ำประปามีคลอรีนซึ่งช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียแต่จะก่อให้เกิดสารพิษชื่อไตฮา โลมีเทน (Trihalomethanes-THM)
เกิดจากคลอรีนทำปฏิกิริยากับสารอินทรีย์ในธรรมชาติซึ่งละลายอยู่ในน้ำ ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆเช่น โรคความดันโลหิตสูง โลหิตจาง มะเร็งลำไส้ใหญ่ สมองเสื่อม เป็นต้น
5.น้ำอัดลม ทำมาจากน้ำกลั่นหรือน้ำอ่อนที่ไม่มีแร่ธาตุ
ทำให้ร่างกายต้องสูญเสียแร่ธาตุและดึงแร่ธาตุที่จำเป็นออกมาใช้ อาทิแคลเซียมและแร่ธาตุเหล่านี้จะสูญเสียออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะ และอื่น ๆ
ซึ่งการสูญเสีแร่ธาตุจากร่างเหล่านี้ จะส่งผลให้เกิดโรคต่าง ๆ ต่อมา เช่น กระดูกพรุน ข้ออักเสบ ความ เสื่อมต่าง ๆ แก่ก่อนวัย เป็นต้น
6.น้ำหวาน / น้ำผลไม้สำเร็จรูป เป็นเพียงน้ำตาลกับสีผสมน้ำ โดยแต่งกลิ่นธรรมชาติเข้าไปและอาจเติมวิตามินหรือแร่ธาตุปะปนอยู่บ้าง
แต่จะก่อให้เกิดผลร้ายมากกว่าผลดีกับร่างกายในระยะยาว
คุณสมบัติของน้ำคังเกน เป็นน้ำด่างที่ดีที่สุดเพราะเหตุใด?
1. Kangen® Water มี pH 8.5 - 9.5 เป็นน้ำด่างอ่อนๆ (Alkaline Water) เป็นน้ำดื่มที่มีผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ลดความเป็นกรดและสร้างภาวะความสมดุลของ pH ในโลหิต
2. Kangen® Water มีโครงสร้างกลุ่มโมเลกุลที่เล็ก มีความสามารถในการดูดซึม นำพาสารอาหารและขจัดของเสียจากเซลล์ได้ดี
3. Kangen® Water อุดมด้วยแร่ธาตุอัลคาไลน์ เช่น โพแทสเซียม (K) ,แมกนีเซียม (Mg) ,แคลเซียม (Ca) ,และโซเดียม (Na)
4. Kangen® Water มีค่า ORP -300 ถึง -400 เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระ (Free Radical) ต้นเหตุของความเจ็บป่วยและแก่ชรา
5. Kangen® Water สะอาดและปราศจากสิ่งปนเปื้อน
If you want to know about Kangen® Water Machine
Please contact Tel.081-4821138 / Line ID 081-4821138 / yingyuad@hotmail.com
สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Tel.081-4821138 หรือ Line ID 081-4821138